Bài Viết

CHỨNG KHOÁN TRUNG QUỐC SỤP ĐỔ VÀ CƠ HỘI LÀM GIÀU

CHỨNG KHOÁN TRUNG QUỐC SỤP ĐỔ VÀ CƠ HỘI LÀM GIÀU

Chứng khoán Trung Quốc đã sụp đổ điều này ai cũng biết nhưng sẽ sụp tới mức nào, đâu là đáy của cuộc khủng hoảng tồi tệ này lại là vấn đề khác.

Rất nhiều người đã trắng tay vì sự sụp đổ này, rất nhiều người đã tìm đến cái chết khi không chịu nổi cú sốc này đó là sự thật và ai cũng biết, tuy nhiên bức tranh phía sau của cơn hoảng loạn này lại là chuyện khác, chắc chắn một điều sẽ có ai đó hưởng lợi từ sự thật cay đắng này?

Luôn là như vậy vì 90% người tham gia chứng khoán là toàn thua.

10% còn lại là ai? Họ hưởng gì từ sự hoảng loạn tuyệt vọng này?

Họ chính là những nhà đầu tư lão luyện khôn ngoan, những bậc thầy về đầu tư giá trị luôn hành động ngược bầy đàn, đây chính là lúc họ chuẩn bị vào thị trường.

Khi những con cừu ngốc nghếch đông đúc hoảng loạn bán tháo cổ phiếu làm cho cổ phiếu tốt cũng bị oan giảm theo, những nhà đầu tư ít ỏi này sẽ thầm lặng gom vào, họ “mua cẩm lai với giá ve chai” và giàu lên từ việc đó.

Loomberg hôm 5.9 cho hay khi nhắc đến những gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán nước nhà, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã 3 lần nhắc đến từ “tan vỡ”.

Khi nhận được câu hỏi từ báo giới về việc liệu ông Chu đã dùng từ “tan vỡ” trên cho bong bóng hay không, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đáp: “Còn thứ gì có thể vỡ được nữa?”.

Tại cuộc gặp đang diễn ra ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, của các nhà hoạch định chính sách toàn cầu, chuyện nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giảm đà tăng trưởng và đợt lao dốc thổi bay 5.000 tỉ USD của thị trường chứng khoán là một trong những vấn đề chính. Ông Taro Aso cho rằng cuộc thảo luận về vấn đề trên đã không đi vào trọng tâm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm gần 40% giá trị so với mức đỉnh hồi tháng 6, khiến giới chức nước này phải liên tục thực hiện nhiều biện pháp can thiệp chưa từng có. PBOC đã cắt giảm lãi suất lần thứ 5 kể từ tháng 11 năm ngoái, và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại.

Ngoài thị trường chứng khoán, Trung Quốc cũng gây sốc cho thị trường tài chính thế giới khi phá giá nhân dân tệ ngày 11.8, thay đổi cơ chế tỷ giá hối đoái nhằm nâng cao vai trò của thị trường trong việc định giá nhân dân tệ.

Chuyện Trung Quốc, mà không phải vấn đề về thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED), mới là vấn đề chủ yếu trong các cuộc thảo luận. Nhiều quan chức tham gia cuộc họp cho hay kinh tế Trung Quốc giảm tăng trưởng là mối nguy đối với kinh tế toàn cầu và đặc biệt ảnh hưởng đến các nền kinh tế mới nổi.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản nói: “Rõ ràng, thị trường Trung Quốc đang gặp nhiều rắc rối, và tại hội nghị G20 lần này, không chỉ riêng tôi mà nhiều người cũng có quan điểm như thế”.

Khi những trang mạng đăng tải dày đặc sự u ám bão táp của thị trường có nghĩa là cơ hội săn mồi của những con sói đã tới.

Chính lúc chiến tranh, khủng hoảng, suy thoái là cơ hội bằng vàng tốt nhất để làm giàu, và người thành công luôn nhìn thấy cơ hội trong khủng hoảng và thách thức, kẻ thất bại chỉ nhìn thấy mối nguy hiểm mà thôi.

Đây là lúc tốt nhất để chuẩn bị căng buồm ra khơi tấn công vào thị trường tiền tệ béo bở Trung Quốc.
Nếu bạn chưa giàu cách khôn ngoan nhất là hãy đầu tư vào kiến thức làm giàu trước, hãy học bơi trước khi nhảy xuống biển, hãy học đầu tư trước khi tham gia thị trường, nếu không muốn chung số phận với lũ cừu.

“Con người khác với con cừu là có thể học để trở thành sói, tuy niên đa số mọi người thích làm cừu hơn là làm sói.”

nha-dau-tu

Vậy nên hãy nỗ lực học để thành công, rất ít người chịu bỏ công sức tiền bạc và thời gian để học nên những người đi học sẽ có cơ hội thành công rất cao, cơ hội thành công rất cao vì lúc nào cũng rất ít người chịu học hỏi.

Chỉ vậy thôi.

Tần Nguyễn

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí