Bài Viết

ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

“Giá cả là thứ bạn phải trả

Giá trị là thứ bạn sẽ nhận được”

Đầu tư giá trị thực chất là kênh đầu tư dài hạn vào doanh ngiệp, đầu tư giá trị được biết đến là kênh đầu tư mà nhà đầu tư luôn chọn tiêu chí an toàn lên hàng đầu.

Picture2-1024x1024

Trên thực tế các nhà đầu tư giá trị xét về dài hạn luôn là người chiến thắng.

Khác biệt với đầu tư lướt sóng, đầu tư giá trị luôn chú trọng đến dài hạn.

Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị thường chỉ quan tâm đến nội tại doanh nghiệp, họ đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp thông qua thị trường chứng khoán hoặc các kênh khác, và một khác biệt nữa là các nhà đầu tư giá trị thường là những người có kiến thức về đầu tư, nên cách chọn và nắm giữ cổ phiếu của họ luôn khác biệt, rất bài bản vậy nên kết quả của họ luôn khác biệt và vượt rất xa các nhà đầu tư bình thường thiếu kiến thức khác.

Một ví dụ về một cổ phiếu tốt mà một nhà đầu tư giá trị sẽ săn tìm:

Theo BCTC đã được kiểm toán năm 2014, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (Mã CK:NCT) lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt 341,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 273,6 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này tăng gần 11% so với năm 2013, Công ty đã vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh mà ĐHCĐ giao phó.

NCT vẫn duy trì được mức EPS cao, đạt 19.200 đồng/cổ phiếu.

NCT là một trong số ít công ty hiếm hoi trên sàn niêm yết duy trì chính sách cổ tức cao. Theo bản cáo bạch của công ty, cổ tức bằng tiền mặt các năm từ 2011-2013 của NCT chưa năm nào dưới 100%

NCT-1024x576

Tăng trưởng của cổ phiếu NCT

Như vậy nếu một nhà đầu tư giá trị đầu tư từ năm 2010 (30.000đ/cp) đến nay thì họ đã có thể nhận về khoảng 40.000đ cổ tức, và hiện nay giá của NCT hiện đang giao dịch quanh mức 100.000đ/cp. Thật là một giao dịch ngọt ngào, và mỗi năm qua đi cổ tức thu về lại cao hơn, kèm theo nó là giá của cổ phiếu luôn tăng cao bất chấp suy thoái khủng hoảng.

Hiện tại NCT chưa công bố chi tiết các tờ trình ĐHCĐ nhưng trong chương trình các tờ trình ĐHCĐ sắp tới, NCT có kế hoạch thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ chưa được công ty tiết lộ. Theo BCTC năm 2014 đã được kiểm toán, NCT vẫn còn nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 202 tỷ đồng.

Đầu tư giá trị chính là con đường an toàn và lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư khôn ngoan.

“Có rất nhiều người biết được giá cả của cổ phiếu nhưng lại rất ít người biết được giá trị thật của nó.” Phillip Fisher

Nguyễn Văn Tần

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí