Bài Viết

Giá Trị Thật Của Cổ Phiếu

Đằng sau mỗi cổ phiếu là một doanh nghiệp, giá cả của cổ phiếu là những gì xanh đỏ trên sàn chứng khoán.

Đa số các nhà đầu tư tầm thường chỉ biết về giá cả của cổ phiếu. Phía sau những chấm xanh đỏ trên bảng điện tử là những doanh nghiệp thật sự, họ có những giá trị thật sự không liên quan tới bảng niêm yết giá trên sàn chứng khoán. Giá trị này là cái gốc rễ của mọi sự bùng nổ cũng như sụp đổ của thị trường.

Có một điều thú vị là trong suốt hàng trăm năm qua, như một quy luật đa số các nhà đầu cơ biết rất rõ về giá cả của cổ phiếu, nhưng giá trị thật cốt yếu của cổ phiếu thì rất ít người biết tới.

Vậy nên khi thị trường lạc quan, giá trị của những công ty tầm thường đôi khi lại được thị trường hào hứng đẩy lên rất cao một cách vô lý.

Cũng như vậy lúc bi quan, theo tâm lý bầy đàn hoảng loạn có rất nhiều cổ phiếu tốt cũng bị đẩy xuống mức quá thấp tạo ra cơ hội to lớn cho những người đầu tư có chiều sâu khôn ngoan có thể mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ mạt.

Thị trường là một con lắc liên tục lắc từ tích cực sang tiêu cực, liên tục lên xuống theo chu kỳ hàng trăm năm qua làm cho những nhà đầu cơ thiếu kiến thức mất tiền lâm vào cảnh túng quẫn nó trừng phạt một cách hà khắc những kẻ tham lam, ngu muội.

warren-buffett

Nhưng nó cũng hào phóng ban tặng một cách hậu hĩnh cho những người khôn ngoan biết lợi dụng sự thăng gián của thị trường để mua được những cổ phiếu tốt với giá rẻ mạt và đợi cho thị trường đẩy nó tăng cao do hào hứng – họ làm giàu rất nhanh và nhàn hạ theo một nguyên tắc:

“Mua của thằng chán

Bán cho thằng thèm”

Mua khi thị trường hoảng loạn, bán khi thị trường hào hứng. Đây là một quy trình có thể học được, ai nắm được quy trình này là có thể làm chủ được sân chơi tài chính, vấn đề còn lại là hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức đủ nhiều. Biết, hiểu về giá cả cũng như giá trị của cổ phiếu là chìa khóa của những người thành công trên thị trường chứng khoán.

Lớp học Đầu Tư Giá Trị –  nhấp vào đường link để tìm hiểu về lớp học này. http://hocdautumienphi.org/

Tần Nguyễn.

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí