Bài Viết

Lời Khuyên Của Warren Buffett Dành Cho Sinh Viên Và Giới Trẻ

Trong một lần nói chuyện với các sinh viên, các giáo viên và các bạn trẻ của một trường cao đẳng cộng đồng ở Florida, Warren Buffett được hỏi nên đầu tư gì, nên làm gì khi còn trẻ?

Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của bản thân giúp ông tích lũy khối tài sản 72 tỷ đô la mỹ với các bạn sinh viên và giới trẻ như sau:

warrenbuffett

“Khoản đầu tư vào chính mình là khoản đầu tư quan trọng nhất. “ Sức ngựa” tiềm tàng là điều hiếm khi có được. Hãy tưởng tượng xem bạn chỉ mới 16 tuổi và bố mẹ bạn cho phép bạn được quyền chọn lựa ô tô để mua.

Tuy nhiên, trong việc này có một vấn đề: đó là chiếc ô tô duy nhất mà bạn sẽ có trong suốt cuộc đời. Bạn sẽ chọn cách xử lý như thế nào?

Tất nhiên, bạn sẽ đọc tài liệu hướng dẫn đến năm lần. Bạn đối xử với chiếc xe ra sao? Bạn cất giữ nó trong garage, thay dầu hai lần một cách đều đặn như hướng dẫn và tránh gỉ sét đến mức tối đa vì biết rằng mình phải sử dụng nó đến suốt đời.

Tôi nói với các bạn sinh viên rằng bạn chỉ có một cơ thể và một khối óc. Tốt hơn cả bạn hãy đối xử với chúng theo cách tương tự. Sẽ rất khó để bạn thay đổi thói quen ở độ tuổi 50 hay 60.

Bất cứ điều gì các sinh viên đầu tư cho cơ thể và khối óc của họ đều mang ý nghĩa tích cực, đặc biệt là những khoản đầu tư cho khối óc. Chúng tôi không tập trung quá nhiều cho phần cơ thể ở đây. Điều đó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích vô cùng to lớn. Tài sản quý giá nhất của bạn chính là bản thân mình. Xét trên phạm vi rộng thì bạn có thể trở thành bất kỳ người nào mà mình mong muốn.

Khi nói chuyện với các lớp Đại học tôi yêu cầu họ mua một người bạn cùng lớp để sở hữu (thu nhập của anh ta/cô ta) cho đến suốt cuộc đời. Họ đã lựa chọn một người không có chỉ số IQ cao nhất, nhưng lại là người làm việc hiệu quả nhất; người mà bạn muốn làm việc cùng. Những người này luôn có thái độ dễ gần, hào phóng, đúng giờ, không đòi hòi nhiều và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đó là những thói quen tốt để phát huy. Các nhà lãnh đạo làm việc hiệu quả vì mọi người muốn được làm việc cùng họ.”

Lý Quang Diệu Thủ tướng đầu tiên của Singapore người đã đưa một đất nước từ một làng chai nhỏ bé nghèo nàn trở thành một Singapore giàu mạnh, có thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 3 thế giới và gấp 17 lần so với Việt Nam (2013) đã có một câu nói nổi tiếng

Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh

Khi chúng ta đang là sinh viên hay còn đang ở những năm tháng tuổi thanh xuân thì hãy học hỏi và tích lũy thật nhiều kiến thức và tập cho mình những thói quen tích cực như ham học hỏi, đọc sách, thói quen đúng giờ, dữ chữ tín, giúp đỡ người khác, có thái độ, suy nghĩ tích cực, dễ gần…để có được một nền tảng vững chắc cho thành công bền vững trong tương lai.

“Học. Học nữa. Học mãi”

Đầu tư cho bản thân là đầu tư khôn ngoan nhất, mang lại lợi nhuận cao hơn bất cứ khoản đầu tư nào khác mà bạn làm trong đời. Hãy không ngừng học hỏi, không ngừng đầu tư vào khối óc của mình. Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Nguồn sưu tầm.

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí