Bài Viết

Nguyên Tắc Vàng Thứ 8 Trong Đầu Tư

NGUYÊN TẮC VÀNG THỨ 8 TRONG ĐẦU TƯ

NGUYÊN LÝ 80/20

Nguyên lý 80/20 hay còn gọi là nguyên lý Morento, là nguyên lý do nhà kinh tế học người Ý có tên Morento phát hiện ra vào năm 1890.

Ngày nay nguyên lý này được ứng dụng rộng rãi ở mọi ngỏ ngách cuộc sống từ tâm lý, vật lý, toán học, kinh tế hay vũ trụ…

Và nó cũng đúng trong đầu tư, đây là con số tương đối, nhờ nó mà người ta có thề giải thích được rất nhiều điều trong cuộc sống, khi ứng dụng nguyên lý 80/20 trong đầu tư bạn sẽ trở nên tinh khôn và quyết đoán.

Lý giải về nguyên lý này ta có thể lấy ví dụ như sau:

80%không khí là Nitơ.

80% cơ thể con người là nước.

80% dân số ở mọi quốc gia, mọi thời đại là người nghèo.

80% các cặp vợ chồng không có được hạnh phúc.

80% khách hàng thực sự chỉ mang lại 20% lợi nhuận cho doanh nghiệp và bí mật là hãy dành ra 80% công sức để chăm sóc 20% khách hàng trọng yếu kia.

Và ……. Rất nhiều điều khác nữa.

Trong đầu tư, nguyên lý 80/20 tỏ ra cực kỳ lợi hại và chính xác. Tôi đã ứng dụng nguyên lý này thành công vào thị trường chứng khoán Việt Nam và tôi đã thấy “80% các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán sự thật là ngày đêm vật lộn với cơm áo gạo tiền, duy trì để không phá sản là may mắn lắm rồi, phần thưởng tốt nhất của đám công ty đông đúc này  là sự tồn tại mà thôi”.

Dấu hiệu của loại công ty này là gì, cách nào nhận diện ra chúng?

Loại doanh nghiệp này là loại doanh nghiệp tầm thường không có gì là vượt trội so với đối thủ và họ có một điểm chung là có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, nên cách duy nhất để loại doanh nghiệp này bán được hàng là hạ giá thành thấp hơn đối thủ, cứ như vậy họ đè giá nhau xuống và cùng chết.

Đầu tư mua cổ phiếu của loại doanh nghiệp này, cũng giống như việc bạn mua vé leo lên một chiếc tàu và bạn không hề biết rằng nó đang lao đi thật nhanh và chuẩn bị lao vào núi vậy. Loại doanh nghiệp này có thêm một dấu hiệu nữa là nó chỉ làm ăn có lãi khi kinh tế bùng nổ và thường lỗ rồi phá sản khi nền kinh tế suy thoái khủng hoảng.

Nguyên lý 80/20 thật tuyệt khi nó chỉ ra rằng luôn có 20% số lượng các công ty đang niêm yết liên tục tăng trưởng, liên tục làm ăn có lãi, cổ phiếu của các công ty này liên tục tăng bất chấp thị trường ảm đạm. Khi bạn nắm vững bí kíp này và ứng dụng vào đầu tư, khả năng thất bại trở nên rất khó xảy ra.

Lúc này triết lý “ĐẦU TƯ KHÔNG RỦI RO” bắt đầu thấm vào từng tế bào của bạn, bạn đang dần tiến hóa trở thành những kẻ khôn ngoan nhất không làm mà vẫn giàu, và càng ngày càng giàu, chết đi rồi của cải vẫn nhiều lên vì chính các công ty tuyệt vời mà bạn đầu tư đó sẽ làm thay cho bạn.

Một ví dụ điển hình:

Nếu như năm 2012 bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu của Công Viên Nước Đầm Sen, khi đó cổ phiếu này giao dịch quanh mức 12.000đ/cp và sau 03 năm bất chấp thị trường kinh tế Việt Nam đang suy thoái, ngày 7/8/2015 cổ phiếu này đang giao dịch ổn định quanh mức 62.000đ/cp. Ngoài giá cả cổ phiếu đã tăng khoảng 500%, trong suốt 04 năm gần đây mỗi năm Đầm Sen Nước trả cổ tức cho mỗi cổ phiếu ổn định là 6.000đ/cp. Như vậy cộng thêm 18.000đ cổ tức nữa ta suy ra: Nếu bạn đầu tư mua cổ phiếu của công ty này 100 triệu thì bây giờ tính luôn cổ tức bạn đang có số tiền là ~700 triệu và vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Vâng tăng 700% trong 03 năm là một giao dịch trong mơ, ngoài chứng khoán ra không có bất kỳ kênh đầu tư nào có được. 

Giả sử bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch về hưu sau 05 năm với số tiền ít ỏi chỉ khoảng 50 hay 100 triệu thì tôi khuyên bạn hãy lựa chọn Đầu Tư Chứng Khoán theo trường phái Đầu Tư Giá Trị, ai cũng có thể đạt được tự do tài chính khi có được kiến thức từ bí kíp làm giàu này.

Nguyên lý 80/20 rất lợi hại và còn nhiều ứng dụng tuyệt vời khác nữa, hãy sắp xếp thời gian tham gia vào chương trình “Nhà Đầu Tư Kiệt Xuất”, ở đó tôi sẽ chia sẻ cho bạn các chiêu thức mà chỉ có những người tham gia mới được tiếp cận, bạn sẽ rút ngắn được thời gian làm giàu, bạn sẽ khác biệt và thành công hơn.

Hãy nắm vững quy tắc 80/20.

Bạn hãy nổ lực để sỡ hữu những quy tắc vàng này, tìm ra các công ty tốt dựa vào quy tắc này bạn nhất định đạt được tự do, đạt được tự chủ về tài chính, điều này 90% loài người không đạt được!

Tần Nguyễn.

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí