Bài Viết

NGUYÊN TẮC VÀNG THƯ 9 TRONG ĐẦU TƯ

NGUYÊN TẮC VÀNG THỨ 9 TRONG ĐẦU TƯ

CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH

QUY LUẬT THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ vỏn vẹn 15 năm tuổi, một thị trường sơ khai,nó cũng giống như một vùng đất hoang sơ còn sót lại sau cùng của thị trường tài chính khu vực. Cũng giống như mọi thị trường chứng khoán trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị chi phối bởi các quy luật của nền kinh tế thị trường. Từ những ngày đầu hình thành, với 100 điểm lúc đầu chỉ có vẻn vẹn hai công ty SAM và REE, đến tháng 5 năm 2005 chỉ số VN Index đạt mức 250 điểm và bắt đầu một chu kỳ lên giá ngoạn mục.

Có rất nhiều triệu phú mới toanh đã ra đời vào thời điểm này chẳng cần kinh nghiệm, họ mua bán cổ phiếu như vé số hàng ngày, chẳng cần quan tâm đó là mã nào, họ xếp thành hàng dài tại các trung tâm chứng khoán, cậy cục mọi quan hệ để mua cho mình bằng được một thứ vé số có tên chứng khoán, và kỳ lạ thay cứ mua buổi sáng chiều bán đi họ kiếm lời được khoảng 5%.

Các triệu phú này bắt đầu tự thưởng cho mình bằng nhà lầu xe hơi, các cuộc liên hoan linh đình, họ chém gió tự khen mình có tài đoán xu thế giá cổ phiếu, họ tự cho mình là những tầng lớp cao hơn, rồi họ thế chấp tất cả nhà xe để đưa vào canh bạc đầu cơ chứng khoán. Các nhà đầu cơ này đã xây dựng cơ đồ của mình bằng một lâu đài lộng lẫy trên cát, những anh hùng có chân bằng đất sét, họ tạo lập một danh mục đầu tư bằng hàng loạt mã cổ phiếu, mà họ chỉ biết duy nhất là giá cả còn giá trị của cổ phiếu này là một con số ZERO tròn trĩnh, họ – những nhà đầu cơ thiếu kiến thức đã vô tư chất đống số lượng cổ phiếu không giá trị này như ôm một đống mìn hẹn giờ và vô tư đi ngủ.

Tính đến tháng 2/2007 với 106 công ty niêm yết trong một cơn cuồng loạn giá lên, hành vi bầy đàn đã đẩy deim963 số VN Index đạt ngưỡng 1085 điểm, tăng 500% chỉ sau một năm, thật là một kỳ tích đáng lưu vào lịch sử, hàng triệu nhà đầu tư đăng ký mới trong năm 2006.

Và một lần nữa quy luật thị trường lặp lại, nó đã không còn sức mạnh để đi lên thêm nữa và bắt đầu lao dốc với tốc độ kinh hoàng, như một viên đạn được phóng lên trời cao hết tầm lực nó bắt đầu quay xuống cuốn theo các nhà đầu cơ tham lam, những lâu đài nguy nga trên cát bắt đầu sụp đổ khi thủy triều xuống, những anh hùng có chân bằng đất sét cũng tan theo nước thủy triều.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụp đổ, hàng loạt vụ phá sản cuốn theo những nhà lầu xe hơi và nỗi đau xé lòng của những kẻ tham lam, hàng loạt vụ tự tử xảy ra khắp nơi, nó biến một nhà đầu cơ mới hôm qua thôi còn ở nhà lầu, hôm nay phải trốn nợ tá túc nơi gầm cầu, kèm theo họ là vợ con với quá nhiều mất mát.

“Thị trường chứng khoán cũng giống như Đức Chúa trời, nó ban phát hậu hĩnh cho những ai khôn ngoan và hiểu biết, nhưng nó khác với Đức Chúa trời đó là nó không bao giờ tha thứ cho những kẻ tham lam ngốc nghếch” – WARREN BUFFETT.

Hàng loạt các cổ phiếu của các công ty mới hôm qua thôi đang mua bán với mức giá hàng trăm ngàn đồng nay bỗng nhiên không còn giá trị gì cả. Họ nắm giữ một chứng khoán mà không biết một chút gì về giá trị của nó cả và họ đã bị trừng phạt. Từ nhà lầu họ phải xuống ở gầm cầu.

Rồi đến tháng 3/2009 chứng khoán Việt Nam chạm đáy sâu nhất có thể, VN Index chỉ còn vỏn vẹn 240 điểm, thị trường bị ghẻ lạnh đến quá mức, các nhà đầu cơ đã bỏ đi hầu hết, họ đổ lỗi cho thị trường Việt Nam đủ thứ như không minh bạch, bị làm giá, các số liệu của các công ty Việt Nam  báo cáo sai, thị trường Việt Nam quá nhỏ… Tóm lại là họ chẳng bao giờ nhận trách nhiệm về phía mình, họ cay cú và thề rằng sẽ không bao giờ tham gia vào chứng khoán Việt Nam nữa.

Vậy sự thật là thế nào???

Sự thật là chính lúc thị trường bị ghẻ lạnh thờ ơ suy thoái mới là lúc an toàn và tốt nhất để tham gia “Đầu Tư” và đây mới là lúc mà các nhà đầu tư khôn ngoan nhất mong đợi.

Sự thật là không có bất kỳ kênh đầu tư nào an toàn và siêu lợi nhuận như thị trường chứng khoán, tuy nhiên “Đầu tư vào thị trường chứng khoán mà thiếu kiến thức về đầu tư nó cũng giống như người mù đi trên bãi mìn”.

“NHỮNG CON SÓI KHÔN NGOAN THƯỜNG ĐI NGƯỢC BẦY ĐÀN “

Yếu tố cốt yếu đầu tiên trong đầu tư giá trị, Benjamin Graham đã dạy chúng ta là “Nguyên tắc thứ nhất phải bảo đảm an toàn về vốn” và nhà đầu tư lỗi lạc của nhân loại Warren Buffett cũng hào phóng mà dạy chúng ta rằng “mua cổ phiếu của một công ty tốt khi nó đang rớt giá là cực kỳ an toàn về vốn”.

“Đầu tư thực tế không rủi ro, mà vì thiếu kiến thức về đầu tư nên các khoản đầu tư mới trở nên tồi tệ mà thôi” – ROBERT KYOSAKY.

Nếu bạn muốn đầu tư thành công thì cách khôn ngoan nhất để có thể tránh mọi rủi ro và thành công là hãy đăng ký ngay một khóa học về đầu tư, và nên nhớ phải học ở người đã thành công, người đã trải nghiệm bạn sẽ đi rất nhanh.

Tôi đã tự mày mò học kiến thức về đầu tư giá trị cách đây 5 năm và tôi ứng dụng sau 3 năm tôi đã thành công, tôi đã tự do tài chính.

Tôi thấy có rất nhiều người biết về kiến thức này nhưng chẳng ai chia sẻ cả, đây là kiến thức đầu tư chưa phổ biến rộng rãi nên cơ hội còn rất nhiều!

Đầu tư cũng giống như chạy xe đạp vậy!

Nếu bạn chưa hề học chạy xe đạp bao giờ mà leo ngay lên xe đổ đốc, thì hậu quả thật kinh hoàng, tuy nhiên nếu bạn đã có kỹ năng chạy xe đạp rồi thì nó trở nên hết sức bình thường, rủi ro vẫn còn đó, nhưng rất nhỏ và nó hầu như không bao giờ xảy ra!

Hãy tìm học các quy luật của thị trường! Trước khi tham gia đầu tư, học cách chạy xe đạp trước khi chính thức chạy nó, học bơi trước khi nhảy xuống nước!

Bạn sẽ khác biệt khi đi theo lối khác, lối mà rất ít người chỉ chiếm khoảng 5% dân số đang đi.

THÀNH CÔNG ĐỂ LẠI DẤU VẾT, HÃY LẦN THEO DẤU VẾT BẠN SẼ ĐẾN NƠI .

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí