Sự kiện

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP – VINGROUP – Tần Nguyễn

Đây là việc làm mà một nhà đầu tư phải am hiểu về Doanh Nghiệp mình nhắm đến trước khi quyết định 1 chiến lược phát triển đầu tư vào DN bạn cần phân tích những thuận lợi và khó khăn mà DN sẽ gặp để không bị bất ngờ trong mọi tình huống. 

Năm 2017 sau chiến thắng vang dội của đội tuyển bóng đá Việt Nam ở Thường châu, hình ảnh của Việt Nam được quảng bá trên khắp Đông Nam Á cũng như thế giới, việc tài trợ cho bóng đá là một trong những chi phí rẻ tiền nhất.

Vingroup rất giỏi và nhanh nhạy trong việc kịp thời nhận diện ra điều đó, họ đã thành lập ngay Cty phát triển tài năng bóng đá trẻ Việt Nam PVF xây dựng nên trung tâm bóng đá trẻ hàng đầu Đông Nam Á. Họ kỳ vọng đào tạo ra những cầu thủ xuất sắc nhất. 

Và rất nhiều tài năng trẻ đã được đưa đến PVF để được huấn luyện cùng với các chiến lược marketing hứa hẹn tương lai bóng đá rất nhiều. Sau tiếng vang thành công đội tuyển bóng đá Việt Nam ở UAE Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Thường Châu và Asean Cup thì Vingroup đã đi 1 bước tiến xa hơn đó là tài trợ lương toàn phần cho ông Park Hang Seo cực cao để quảng bá trên truyền thông rằng hình ảnh Vingroup như vị anh hùng.

Nhưng đến tháng 03/2021 trung tâm đó chính thức giải thể, kể cả lương của Park Hang Seo cũng không kham thêm được nữa và họ đã phải trả ông lại cho liên đoàn bóng đá Việt Nam. 

Năm 2019 Vingroup đã phải bán đi chuỗi bán lẻ Vinmart dự án mà trước đây được quảng bá sẽ thống lĩnh thị trường bán lẻ VN đi trước đón đầu trước khi các ông lớn như FAMILYMART, 7Eleven, Circle K,… hay một loạt chuỗi tiện ích khác vào VN hậu WTO.

Doanh nghiệp vingroup và các lĩnh

Nguyên nhân bán đi không được tập đoàn này tiết lộ nhưng bán lúa non chưa bao giờ là lựa chọn của GIỚI lắm tiền.

Chỉ có một điều từ khi thành lập, trong báo cáo tài chính của mảng kinh doanh này lỗ ròng chưa năm nào có lãi, mỗi năm hệ thống này đốt của Vin và cổ đông hàng ngàn tỷ mỗi năm.

Cũng năm 2019 Vingroup xây đường đua Thể Thức 1 (đường đua F1) đường đua này nhiều năm qua Mã Lai đăng cai duy nhất tại Á Châu nhưng phải bỏ cuộc vì lỗ triền miên.

Đường đua F1 được quảng bá rầm rộ xây dựng tốc độ cực nhanh kinh phí Huy Động đi vay hoàn toàn 5000 tỷ vnđ.

Thật Không May cho họ khi đường đua đã hoàn thành 100% chuẩn bị cho cuộc đua tốc độ số 1 Thế Giới nơi mà người hâm mộ VN xưa chỉ nhìn thấy những tay đua lừng danh như MiChael SuMaKho trên Tivi thì nay có thể gặp họ đua những chiếc Lambogini  200km/h ngay tại Mỹ Đình Việt Nam. 

Vé đã được bán đường đua đã được quảng bá trên toàn cầu – đặc biệt là lần đầu tiên làm chuyện ấy tại VN.

 Và đương nhiên kỳ này TRÊN sân nhà sẽ có chiếc Vinfast niềm kiêu hãnh xe hơi Việt trên toàn cầu tham gia vào cuộc đua toàn năng tại Đại Quốc.

Vinfast sẽ về thử mấy ư??

Về thứ mấy không quan trọng chỉ cần xe VN sánh vai ngang hàng với các siêu xe AuDi, Meccedes, LamBo, Toyota, HuynDai hay Ford,..  là nở mũi với 97 triệu đồng bào rồi.

vốn hoá vinfast so với các hãng xe thế giớii

Nhưng mọi toan tính của con người sao thắng được Phước Vận của Trời, khi COVID đến và nó đã nhấn chìm Tất cả đường đua. Đường đua đắp chiếu gần 2 nằm qua với khoản vay 5 ngàn tỷ thì lãi vẫn phải trả đều đều… rõ ràng ông trời không ủng hộ Vingroup vụ này rồi.

Và cũng năm 2019 Hãng Hàng không Vinpearl Air cũng được thành lập bài bản quy mô rầm rộ, họ quảng bá sẽ bay thẳng tới Mỹ với 500 phi công được gửi sang Hoa Kỳ học lái bài bản Chuyến Bay đầu tiên dự định sẽ cất cánh vào mùa hè 2020 tức khoảng tháng 6/2020. Nhưng nó đã vĩnh viễn không bao giờ bay nữa.

Phi hành đoàn được thành lập buộc phải giải tán lý do của khủng hoảng COVID 19 làm cho hàng loạt các hãng hàng không từ 1 sao đến 5 sao trên toàn thế giới phá sản. 

Vin kịp thời khai tử hãng hàng không Vinpearl Air là một quyết định vừa là bắt buộc vừa rất thông minh.

Từ bỏ lúc này là rất khôn và ngoan.

Tiêu tốn khá nhiều tiền khởi động nhưng phiêu lưu khi đưa một chiếc máy bay lần đầu tiên cất cánh lại cất cánh trong bão kiểu VietTraval Ariline thì quá khủng khiếp, nó sẽ mất tích trong BÃO bạn tin không ??

Lần này Ông Trời chắc đã giúp Vin rất nhiều rồi. Nếu trời không thương cho nhập khoảng 30 chiếc máy bay tân tiến và vốn cũng lại đi vay 100%, về bay được vài hôm rồi đắp chiếu đợi hết COVID hay lỗ mỗi tháng vài ngàn tỷ như VietNam  Airline thì hoàn cảnh thật bi đát và ngặt nghèo phải không anh em.

Siêu tập đoàn tư nhân Việt Nam có một năm 2020 bão táp trong nợ nần.

Hôm qua ngày 09/05/2021 Vin đã thông báo đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart và Tivi.

Đa lĩnh vực đã làm Cho tập đoàn này đa chi tiêu (bội chi) gánh nặng tài chính hơn là kỳ vọng đa nguồn thu như họ từng công bố.

Mảng xe máy đã sản xuất từ những năm 2018 quảng bá và xếp kho rất nhiều nhưng tiêu thụ nhỏ giọt.

Rất mong người tiêu dùng ủng hộ hàng Việt, chỉ cần mỗi gia đinh có một chiếc xe máy hiệu Vin một TV hiệu Vin một điện thoại hiệu Vin là tập đoàn này sẽ lừng lẫy như SamSung hay huyndai Hàn Quốc thôi.

COVID-19 dạy cho các DN rất nhiều điều những bài học đắt giá nhất mà có thể chỉ người khác mới áp dụng được khi đã đi với tốc độ quá nhanh, bay quá cao thì một cú hạ cánh tắt động cơ  vì hết xăng phải hạ xuống núi trong bão không phải là một chiến lược hay ho và KHÔNG phi công nào muốn trong ĐỜI phải thực hiện cả.

Bất động sản từ trước đến bây giờ là những giọt máu ít ỏi nhưng vô cùng quý giá của đại tập đoàn như Vin.

Nhưng những dự án thơm tho đắc địa thu hồi đất giá rẻ liệu rằng còn mãi,

Mảng xe hơi là cuộc phiêu lưu như canh bạc cuối cùng của họ, 

Khi mọi nguồn lực bây giờ là cuộc đại IPO Hy vọng sẽ huy động được 50 tỷ đô tại Mỹ sắp tới.

Vinfast IPo ở Mỹ

Xe hơi nếu thành công sẽ giúp Tâp Đoàn này phát triển và tồn tại lâu dài, họ đã ý thức rất rõ điều đó vì BĐS là ngành không bền vững phụ thuộc vào cơ chế xin cho và quan hệ rất rủi ro sau mỗi nhiệm kỳ bầu cử. 

Khát vọng xây dựng những tập đoàn kinh tế tư nhân hùng mạnh của chính phủ VN được toàn dân ủng hộ, nhưng kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế không có chỗ cho những ước mơ Nhất thời, nông nổi và không có gì dễ hốt quá ở thiên hạ.

Hầu như tất cả các dự án của họ trung bình 3 năm là đóng cửa. Ví dụ: như mảng VinMart, sản xuất xe máy, sản xuất điện thoại, tài trợ cho bóng đá trẻ. Và vấn đề của nhà đầu tư chuyên nghiệp chân chính khi xem các dự án đầu tư phải nhìn vào quá khứ người ta làm đến hiện tại để cân nhắc rằng liệu các dự án tiếp theo của họ ta có nên tin tưởng hay không ?…

Các cây cổ thụ như Hoàng Anh Gia Lai, Mai Linh, Tân Tạo,…. đã gục ngã trước bão táp nợ nần. 

Bài học xưa còn nguyên giá trị đó, còn quá sớm để tự hào khi khoản nợ kếch xù đã leo lên đến trên 280 nghìn tỷ. Bão COVID là thuốc thử bài kiểm tra sát hạch hiệu quả cho những DN muốn bay cao vươn xa vươn tầm Thế Giới.

COVID hôm nay mới chỉ như cơn gió gật cấp 6, mà DN đã tốc mái bay như diều, quằn quại như  chim én gặp mưa. 

Muốn khẳng định mình 100 năm sau thì phải chấp nhận chịu được những cơn cuồng phong suy thoái chu kỳ trăm năm kiểu 1929 hay đại chiến thế giới thứ 2. 

Phải luôn tích một khoản tiền mặt tài chính dự phòng để DN có thể tồn tại được ít nhất trong 6 tháng KHÔNG có doanh thu.

Điều này trên TTCK VN chỉ có một vài Công ty làm được như VNM , Gas, ..

95% các DN trên sàn sẽ chết ngay khi không có doanh thu 6 tháng..

Đừng đổi thừa cho COVID-19 nhé 

Trong đại dịch Hoà Phát đã tăng siêu lợi nhuận 

Tôn Hoa Sen vẫn lãi khủng nhé anh EM và nhiều doanh nghiệp khác đạt siêu lợi nhuận nữa..

Năm 2020 đã thay đổi rất nhiều người cũng như đổi ngôi thế giới.

Trung Quốc đã vươn lên vị trí siêu cường. Mỹ đã có một cuộc bầu cử xấu hổ khi toà nhà quốc hội Mỹ bị nhóm quá khích thân Trump gây bạo lực làm chết nhiều sỹ quan vệ binh quốc gia Dân Chủ bị tổn hại nặng nề hình ảnh xấu xí của nạn bài xích da màu châu Á của Mỹ lan tỏa khắp 5 Châu.

ĐÂY LÀ BÀI VIẾT TRUNG THỰC SỐ LIỆU ĐỀU CẨN TRỌNG LẤY RA TỪ CÁC BẢN CÁO BẠCH BCTC và TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ CHÍNH THỐNG. 

KHÔNG HỀ THÊU DỆT CÂU LIKE HAY NGỤ Ý ĐỊNH NÓI XẤU HAY BÔI NHỌ DANH DỰ SAI SỰ THẬT.

HY VỌNG NÓ KHÔNG BỊ KIỆN KIỂU VU KHỐNG DOANH NGHIỆP NHƯ KÊNH YOUTUBE  OLLA

Nếu bạn thấy bài viết này hay ý nghĩa hoặc muốn đưa ra y kiến của mình hãy để lại comment đặt câu hỏi cho chúng tôi cũng như chia sẻ cho những người bạn khác cùng tham gia diễn đàn này nhé, để tôi có động lực viết tiếp các bài phân tích loại ngành nghề và doanh nghiệp hót hòn họt khác.

Love you all

Vì Việt Nam Hùng Cường 

Tôi Yêu Việt Nam

 

Sự kiện Liên quan
Đăng ký học miễn phí