Bài Viết

Phong cách đầu tư của Philip Fisher

Phong cách đầu tư của Philip Fisher

Philip Fisher là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông được ghi lại trong cuốn sách đầu tư của ông “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” (1958) vẫn có liên quan tới ngày nay, được nghiên cứu rộng rãi và các chuyên gia đầu tư áp dụng.

philip-fisher1

Đó là cuốn sách đầu tiên lọt vào danh sách bán chạy nhất cho tờ “Thời báo New York”. Con trai của Fisher, Kenneth L. Fisher, viết một bài ca tụng ca ông trong chuyên mục thường xuyên của mình trên tạp chí Forbes  (tháng 3, 2004) như sau:

“Trong số những người tiên phong, những nhà tư tưởng nền tảng trong trường phái đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, ông có lẽ là nhân chứng cuối cùng và sau đó trở thành một tên tuổi lớn của vụ sụp đổ năm 1929. Sự nghiệp của ông kéo dài qua 74 năm nhưng còn nhiều cái ngoài lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng. Ông đầu tư mạo hiểm và đầu tư vốn cổ phần sớm, tư vấn cho những giám đốc điều hành, viết sách và giảng dạy. Ông đều có ảnh hưởng. Trong nhiều thập kỷ, những tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư tôn ông là người dẫn đường, đem lại cảm hứng.”

H sơ cá nhân

Sự nghiệp của Philip Fisher bắt đầu năm 1928 khi ông rời bỏ Trường kinh doanh Standford khi nó mới thành lập để làm nhà phân tích chứng khoán với Ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Ông chuyển sang một công ty giao dịch chứng khoán một thời gian ngắn trước khi bắt đầu khởi nghiệp bằng đồng tiền của mình khi thành lập công ty Fisher & Company năm 1931. Ông quản lý các công việc của công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1999 ở tuổi 91 và người ta nói rằng ông đã tạo ra những lợi nhuận đầu tư phi thường cho những khách hàng của mình.

Ông chuyên vào những công ty sáng tạo có công tác nghiên cứu phát triển mạnh. Ông thực hiện đầu tư dài hạn, mua những công ty lớn với giá hời. Ông cũng là người rất riêng tư, ít chịu phỏng vấn và rất kén chọn khách hàng của mình. Ông không nổi tiếng đối với công chúng cho đến khi xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình năm 1958.

Phong cách đu tư

Philip Fisher đạt được kết quả đầu tư xuất sắc trong suốt hơn 70 năm quản lý tiền bạc bằng việc đầu tư vào những công ty được quản lý tốt, có tốc độ tăng trưởng cao sau đó giữ dài hạn. Ví dụ như ông mua cổ phiếu Motorola năm 1955 và không bán chúng cho đến khi ông qua đời năm 2004.

Cuốn sách nổi tiếng của ông “15 điểm cần chú ý trong một cổ phiếu thường” được chia thành 2 mục: chất lượng quản lý và những đặc điểm của công việc kinh doanh. Chất lượng quan trọng đối với sự quản lý bao gồm tính chính trực, kế toán nghiêm ngặt, dễ tiếp cận và tầm nhìn dài hạn tốt, sự rộng mở đối với sự thay đổi, quản lý tài chính xuất sắc và những chính sách nhân sự tốt.

Những đặc điểm quan trọng của công việc kinh doanh bao gồm sự định hướng tăng trưởng, biên lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, sự cam kết đối với công tác nghiên cứu và phát triển, tổ chức bán hàng ưu việt, vị trí dẫn đầu ngành và những sản phẩm hoặc dịch vụ độc quyền.

Philip Fisher tìm kiếm thông tin nhiều và rộng về một công ty.  Một công cụ dường như đơn giản mà ông gọi là “Chuyện ngoài lề” hoặc “Tin vịt trong kinh doanh” và kỹ thuật lựa chọn của ông.

Ông dành một số lượng đáng kể các lời bình luận cho cuốn “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” Ông rất xuất sắc trong các mối quan hệ và sử dụng tất cả các mối liên hệ mà ông có được để tập hợp thông tin và triển vọng về một công ty. Ông coi phương pháp nghiên cứu công ty kiểu này có giá trị tột đỉnh.

n b

  • “C phiếu thường li nhun phi thường” Tác gi Phillip A. Fisher (1958)
  • “Nhà đu tư kiên đnh ng ngonl” Tác gi Phillip A. Fisher (1975)
  • “Phát trin mt triết lý đu tư” Tác gi Philip A. Fisher (1980)

Nhng câu nói ni tiếng 

“Tôi chng mun rt nhiu v đu tư tt, tôi mun vài v đu tư xut sc.”

“Tôi nh cm giác sc ca tôi khong cách đây 6 năm khi tôi đc mt li khuyến ngh bán ra c phn ca mt công ty… Li khuyên đó không da trên bt c yếu t cơ bn dài hn nào. Hơn na, ch hơn 6 tháng sau các qu có th tìm kiếm thêm li nhun.” 

“Tôi tìm ra Phillip Fisher sau khi đc cun “C phiếu thường li nhun phi thường” ca ông. Khi tôi gp ông y, tôi b n tượng bi con người và ý tưởng ca ông. Mt s hiu biết tng th v mt v kinh doanh, bng vic s dng nhng k thut ca Phil, cho phép mt người có th to ra nhng v đu tư thông minh.” (Warren Buffett)

Tổng hợp

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí