Bài Viết

TÍNH BỀN VỮNG DẪN ĐẾN SỰ GIÀU CÓ CỦA WARREN

TÍNH BỀN VỮNG DẪN ĐẾN SỰ GIÀU CÓ CỦA WARREN

Warren đã học được rằng chính “sự bền vững” của lợi thế cạnh tranh là nguồn gốc của mọi sự giàu có. Coca-Cola đã kinh doanh củng một sản phẩm trong hơn 100 năm, và công ty vẫn có cơ hội tốt để tiếp tục kinh doanh sản phẩn đó trong hơn 100 năm tiếp theo.

Chính sự nhất quán (Consistency) trong sản phẩm đã tạo ra sự nhất quán trong lợi nhuận của công ty. Nếu sản phẩm không cần phải luôn thay đổi, công ty sẽ không phải chi hàng triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển và cũng sẽ không phải chi hàng tỷ  USD để trang bị lại nhà xưởng để sản xuất theo kiểu dáng mới. Vì vậy, tiền được chất đầy trong két sắt công ty, nghĩa là công ty không mắc nợ nhiều, không cần phải trả tiền lãi mà có thể dành tiền để mở rộng sản xuất hoặc mua cổ phiếu quỹ, giúp cho lợi nhuận và giá trị cổ phiếu đều tăng lên – giúp cho các cổ đông đều giàu có hơn.

dau-tu-chung-khoan

Vì vậy, khi Warren nhìn vào báo cáo tài chính của một công ty, ông luôn tìm kiếm sự nhất quán. Liệu lợi nhuận gộp có luôn đạt mức cao hay không? Có phải công ty lúc nào cũng chỉ có ít nợ hoặc không có nợ? Có phải công ty không phải chi tiền cho việc nghiên cứu và phát triển một cách nhất quán? Công ty có cho thấy lợi nhuận không ổn định không? Lợi nhuận có tăng trưởng một cách nhất quán không? Chính “sự nhất quán” biểu hiện trong báo cáo tài chính đã làm cho Warren chú ý về “tính bền vững” của lợi thế cạnh tranh của công ty.

bao-cao-tai-chinh

Nơi giúp Warren khám phá liệu công ty có lợi thế cạnh tranh “bền vững” hay không chính là bản báo cáo tài chính.

Tần Nguyễn.

Bài Viết Liên quan
Đăng ký học miễn phí